Chất liệu đồ thờ cúng nào là tốt nhất

Trên thị trường Việt Nam hiện nay mặt hàng đồ thờ cúng vô cùng đa dạng, chất liệu đồ thờ cũng phong phú khiến khách hàng khó lòng lựa chọn được đồ thờ hợp lòng, hợp ý mình nhất. Bài viết này Gleehome sẽ so sánh về 3 chất liệu đồ thờ phổ biến nhất hiện nay với thị hiếu người tiêu dùng.

Chất liệu đồ thờ hiện nay có 3 loại chất liệu phổ biến hơn cả là gỗ, đồng, sứ. Gleehome sẽ so sánh 3 chất liệu đồ thờ này trên đủ các phương diện như tính chất, độ bền, thẩm mỹ và đánh giá lựa chọn chất liệu phù hợp với gia đình cho các bạn tham khảo.

1. Đồ thờ cúng bằng chất liệu gỗ

Đồ thờ bằng gỗ được ưa chuộng nhất
Đồ thờ bằng gỗ được ưa chuộng nhất

Gỗ là một nguyên liệu phổ biến được dùng trong rất nhiều ngành nghề công nghiệp và thủ công mỹ nghệ. Đồ nội thất gỗ hay đồ thờ cúng bằng gỗ đều được đánh giá cao về mặt thẩm mỹ cũng như độ bền bỉ. Đồ thờ cúng bằng gỗ vừa giản dị lại thân thuộc với con người, nó thể hiện sự thịnh vượng, tượng trưng cho sự sinh sôi nảy nở, hòa thuận trong gia đình.

Ưu điểm của đồ thờ cúng bằng chất liệu gỗ:

Độ bền cao: ít co giãn, không mối mọt, nếu được bảo quản trong nhà có thể tồn tại nguyên vẹn hàng trăm năm.
Đảm bảo an toàn: không ảnh hưởng đến sức khỏe, đặc biệt một số loại có tinh dầu rất tốt cho sức khỏe (gỗ sưa, gỗ trắc …).
Đẹp tinh sảo: vân, thớ, màu rất đẹp, có loại gỗ vân nổi lên như một bức tranh thiên nhiên trao tặng. Đồ dùng lâu ngày, gỗ xuống màu sẫm và đồ càng cũ càng đẹp.
Đồ thờ cúng được làm bằng gỗ trông giản dị nhưng lại có nét đẹp thẩm mỹ riêng mà không loại chất liệu nào có thể so sánh được bởi với chất liệu gỗ, đồ thờ cúng được chế tác hoàn toàn thủ công, do bàn tay khéo léo của người nghệ nhân tạo ra những sản phẩm hoàn thiện vừa chứa đựng vẻ đẹp của gỗ vừa mang vẻ đẹp của tâm linh, mang cái hồn riêng trong mỗi sản phẩm.
Do đó đồ thờ cúng cụ thể là bàn thờ, bàn án gian, sập gụ, hoành phi câu đối hay vật dụng bày trí trên bàn thờ,… được làm bằng gỗ là được người dùng đánh giá cao nhất và được sử dụng nhiều nhất hiện nay.

2. Đồ thờ cúng bằng chất liệu đồng

Đồ thờ cúng bằng đồng hiện nay tương đối được ưa chuộng
Đồ thờ cúng bằng đồng hiện nay tương đối được ưa chuộng

Chất liệu bằng đồng cũng là lựa chọn tốt bởi đồ thờ cúng bằng đồng tạo được sự sang trọng và nét đẹp cổ kính riêng cho không gian phòng thờ. Đồ thờ cúng bằng đồng phổ biến là các loại vật dụng bày trí bên trên bàn thờ như đôi hạc thờ, tam sự ngũ sự, bộ chén thờ,… Bởi đồ thờ cúng đúc bằng đồng nặng, đắt hơn gỗ nên không được dùng phổ biến bằng chất liệu gỗ. Hơn nữa, đồ thờ cúng chất gỗ sau đó phủ sơn son thếp vàng, thếp bạc tạo ra những mẫu sản phẩm rất đẹp mắt, không kém gì mẫu bằng đồng mà giá cả hợp lý hơn, mẫu mã đa dạng hơn.

2. Đồ thờ cúng bằng chất liệu sứ

Đồ cúng bằng sứ ít được sử dụng hơn cả
Đồ cúng bằng sứ ít được sử dụng hơn cả

Cũng như chất liệu đồng, chất liệu sứ là lựa chọn không tồi để sản xuất đồ thờ cúng, vật dụng bày trí bên trên bàn thờ như bát hương, chén thờ, đèn thờ, lọ hoa,…Với nhược điểm dễ vỡ và hạn chế về mẫu mã, màu sắc nên đồ thờ bằng sứ đang được thay dần bằng chất liệu đồng và gỗ.

Hi vọng bài viết sẽ cung cấp đủ các thông tin bạn cần và có những lựa chọn tốt nhất cho mình.
Xem thêm nội thất gỗ thiết kế độc đáo và mới nhất tại đây.

Bài viết liên quan

Tư vấn miễn phí (24/7) 0941 438 688

Open Chat
1
Close chat
Nội thất Gleehome kính chào quý khách. Quý khách bấm biểu tượng Messenger để được hỗ trợ

Messenger