Đặc điểm gỗ mít và các sản phẩm nội thất từ gỗ mít

1. Định nghĩa gỗ:

Gỗ mít là một loại gỗ từ cây mít. Gỗ này thường được sử dụng rộng rãi trong việc tạc tượng Phật nói riêng và tượng thờ nói chung. Nguyên nhân là vì loại gỗ này chống mối mọt và không chịu nhiều tác động của nước, lại dễ kiếm và không đắt như các loài gỗ quý khác.

Tủ thờ gỗ mít thiết kế bởi Gleehome
Tủ thờ gỗ mít thiết kế bởi Gleehome

2. Đặc điểm của gỗ :

– Thuộc nhóm gỗ nào:
Cây mít có tên khoa học là Artocarpus heterophyllus, thuộc họ thực vật Moraceae (họ Dâu Tằm) và ở Việt Nam được xem là cây ăn quả phổ biến trên khắp cả nước. Tuy nhiên, cây mít không phải loại cây xuất xứ từ nước ta mà quê hương của nó là ở Nam Ấn Độ, nơi nhiệt độ và lượng mưa cũng giống như ở miền Nam Việt Nam. Trồng nhiều mít nhất cũng là các nước Đông Nam Á, Thái Lan, Philip-pines, Ấn Độ, Bănglađét. Gỗ của cây mít thuộc gỗ nhóm IV trong bảng phân loại nhóm gỗ Việt Nam.

– Đặc điểm cây, thân, lá:
+ Thân cây mít : Cao từ 10-30 m, vỏ dày màu xám sẫm, phân nhiều cành, tán lá rộng 5-10 m. Các cây mít kích cỡ nhỏ có đường kính gốc từ 10 cm – 20 cm, cây mít trung bình đường kính gốc từ 20 cm đến 30 cm, cây mít lớn đường kính gốc trên 30 cm.
+ Cành mít : Thân cây mít được chia thành nhiều cấp cành, cành non có lông và vết vòng lá kèm, chính các cành quyết định kích thước của tán lá. Cây có càng nhiều cành chứng tỏ cây có sự sinh trưởng và phát triển tốt.
+ Lá mít: Lá đơn, mọc cách, phiến lá dày hình trái xoan, rộng hay trứng ngược, dài 7 – 15cm, đầu có mũi tù ngắn, mép lá nguyên và ở những cây non thường chia 3 thùy, mặt trên màu lục đậm bóng. Cuống lá dài 1 – 2,5cm. Lá kèm lớn, dính thành mo ôm cành, sớm rụng. Từ xa xưa đến nay, lá mít có địa vị đặc biệt dùng để lót oản cúng Phật và còn được dùng để gói thuốc lào truyền thống.

– Đặc điểm vân, độ nặng, độ cứng, mùi, màu:
Gỗ mít là một loại gỗ có tính chất cơ lý ổn định,không cong vênh, ít bị mối mọt. Gỗ có màu vàng sáng, để lâu ngả thành màu đỏ sẫm. Gỗ mít có mùi thơm nhẹ,hương của nó cũng có phần nào đó gần mùi trầm, vân gỗ không nhiều nhưng thớ và chất gỗ rất mịn, mật độ mạch trong gỗ sớm cao hơn gỗ muộn, nhu mô trong mạch dễ trông thấy nên rất thích hợp để dùng làm bàn thờ.

– Giá cả so với các loại gỗ khác:
Gỗ mít dễ kiếm và không đắt như các loài gỗ quý khác, tầm khoảng 10 triệu/ mét khối.

Gỗ mít nguyên khối
Gỗ mít nguyên khối

3. Phân loại gỗ:

– Phân loại theo xuất xứ quốc gia:
Hiện nay gỗ mít đang ngày càng khan hiếm, chủ yếu được khai thác từ các vùng rừng núi tây bắc, Trung Bộ và nước Lào. Có một đặc điểm khá hay là tâm gỗ mít được trồng tại Việt Nam thường có tâm gỗ rất nhỏ so với các loại gỗ tốt khác, hiện nay trên thị trường có gỗ Mít Lào được nhập khẩu qua thực tế thấy gỗ có tâm to hơn và chất gỗ không đẹp bằng gỗ Mít được trồng tại Việt Nam.

– Phân loại theo chất lượng gỗ:
Gỗ mít không phân loại theo chất lượng gỗ mà tùy thuộc vào khả năng chế tác của nhà sản xuất.
Ngoài ra thì gỗ mít có nhiều loại là: muồng mít, ràng ràng mít, mít nài, re mít,…

– Giá cả, nguồn gốc từng loại:
Giá gỗ mít không đắt như các loại gỗ khác mà rơi vào tầm khoảng tầm khoảng 10 triệu/ mét khối.

Màu gỗ mít khi chưa sơn
Màu gỗ mít khi chưa sơn

4. Các sản phẩm nội thất làm từ gỗ:

– Nêu tên các sản phẩm làm từ loại gỗ:
Gỗ mít được dùng rộng rãi trong đời sống như làm tượng Phật, đồ thủ công mỹ nghệ, các sản phẩm nội thất khác.
Mốt làm bàn ghế bằng gốc cây cổ thụ cũng rất thịnh hành, gỗ mít nhà từ đó thuộc vào danh mục truy lùng. Có bộ bàn ghế làm bằng gỗ mít trong nhà thì tựa bảo bối. Dân ta thường quan niệm rằng màu vàng là màu của sự vương giả, sang trọng nên chơi bàn ghế bằng gỗ mít là rất hợp mốt.

– Đặc điểm của các sản phẩm làm từ loại gỗ này:
Sản phẩm từ gỗ mít phải bảo quản một cách cẩn thận, nếu lâu ngày mà bị ánh nắng chiếu vào sẽ lập tức bị nứt nẻ.

– Link xem thêm các sản phẩm nội thất gỗ mít tại đây.

Bài viết liên quan

Tư vấn miễn phí (24/7) 0941 438 688

Open Chat
1
Close chat
Nội thất Gleehome kính chào quý khách. Quý khách bấm biểu tượng Messenger để được hỗ trợ

Messenger