Gỗ Mun – Nội thất gỗ Mun đẹp độc đáo ấn tượng

1. Định nghĩa gỗ:

Gỗ mun là loại gỗ có màu đen được khai khẩn từ các loài cây thuộc họ Thị , tại Việt Nam thì nó thường được lấy từ loại cây mun nên làm gọi là gỗ mun. Đặc thù của loại gỗ này là ngoài việc có màu đen thì nó khá đặc nên có xác xuất chìm trong nước nên không thể thả trôi sông. Kiến trúc của nó sẽ làm bề mặt trở nên rất mịn khi được đánh bóng nên loại gỗ này trở nên rất có giá trị trong việc làm các sản phẩm mỹ nghệ cao cấp tuy nhiên đang đứng trước nguy cơ tiệt chủng.

ban an dep phong bep
Bàn ăn tròn cho cảm giác quây quần, ấm cúng cho mọi người

2. Đặc điểm của gỗ :

– Thuộc nhóm gỗ nào:
Gỗ mun là loại gỗ quý hiếm được xếp vào nhóm 1 trong các nhóm gỗ của Việt Nam. Gỗ mun là loại gỗ quý hiếm, có giá trị tâm linh cao và đang có nguy cơ tuyệt chủng với các loại mun sọc và mun hoa.

– Đặc điểm cây, thân, lá:
Cây gỗ mun cao từ 10 – 20m, đường kính có khi lên đến 42 – 45cm, vỏ cây có màu đen, nứt dọc.

– Đặc điểm vân, độ nặng, độ cứng, mùi, màu:
Cây gỗ mun là loại cây sinh trưởng chậm, ưa sáng và sống nâu năm, trọng lượng nặng tương đương với gỗ trắc, có độ cứng cao và đặc biệt gỗ này giòn như than đá.

– Giá cả so với các loại gỗ khác:
Vì là loại gỗ quý nên giá của gỗ mun cao hơn nhiều so với các dòng gỗ tự nhiên thông thường.

Độ đen bóng của gỗ Mun
Độ đen bóng của gỗ Mun

3. Phân loại gỗ:

– Phân loại theo xuất xứ quốc gia:
Có thể nói gỗ mun là loại cây đặc hữu ở Việt Nam, tuy nhiên nó cũng phân bố rải rác ở Lào và Campuchia, tại Việt Nam gỗ mun phát triển ở các tỉnh miền bắc như Hà Giang, Tuyên Quang, Lạng Sơn, Hòa Bình và một số tỉnh miền Nam Trung Bộ từ Bắc Bình Thuận đến Khánh Hòa.

– Phân loại theo chất lượng gỗ:
Gỗ mun bao gồm: gỗ mun sừng, mun sọc và mun hoa. Mỗi loại mun lại phân bố ở các ví trí khác nhau.
+ Mun sừng : được phân bố tại miền Nam Trung Bộ từ Bắc Bình Thuận đến Khánh Hòa, cây mun sừng khi được trồng trong loại đất càng màu mỡ thì gỗ lại càng xấu, cực kì nhiều giác và tiêu tâm khủng khiếp, lõi gỗ nhỏ và vân không đẹp.
+ Mun sọc : là tài sản đặc hữu của vùng rừng núi tỉnh Tây Nguyên, loại mun sọc là loại gỗ cực kì quý hiếm gần như đã tuyệt chủng hoàn toàn chính vì vậy loại gỗ này có giá thành khá cao.
+ Mun hoa : đây cũng là một loại gỗ đặc hữu của vùng rừng núi tỉnh Tây Nguyên, gỗ mun hoa hầu như là tuyệt chủng hoàn toàn, đa phần mun hoa được tìm thấy dưới dạng lũa, đa phần là những tác phẩm được chế tác từ vài chục năm mới còn nguyện vẹn còn những tác phẩm các đây vài năm đa phần là chắp ghép ít hay nhiều.

– Giá cả, nguồn gốc từng loại:
Tùy vào tay nghề cũng như hình hài sản phẩm mà giá gỗ mun cũng dao động tương đối đáng kể, với những bộ sập lớn đẹp giá trị có thể lên tới tiền tỉ.

Gỗ mun nguyên khối
Gỗ mun nguyên khối

4. Các sản phẩm nội thất làm từ gỗ:

– Nêu tên các sản phẩm làm từ loại gỗ:
Gỗ mun khi khô có màu đen bóng, chống mọt, cứng, nặng, giòn nên rất khó gia công tạo nên những sản phẩm có giá trị cao trong tâm linh cũng như góc độ thẩm mĩ.
Gỗ mun có vân gỗ là những hoa văn sọc trắng vàng và đen hòa quyện lẫn nhau rất đẹp, chất gỗ nặng, cứng và chống được mối mọt nên được sử dụng rất nhiều trong làm đũa và các sản phẩm mĩ nghệ đem lại giá trị sử dụng cực kì bền nên tới vài chục năm đến cả trăm năm.

– Đặc điểm của các sản phẩm làm từ loại gỗ này:
Gỗ mun chính là loại gỗ được giới mỹ nghệ Việt Nam hết sức nâng niu với vẻ huyền bí của nó, tính huyền thoại và độ hiếm của sản phẩm, những sản phẩm được làm từ gỗ mun có tuổi thọ rất cao càng để lâu màu càng nhẵn bóng và cuốn hút.

– Link xem thêm các sản phẩm nội thất gỗ mun tại đây.

Bài viết liên quan

Tư vấn miễn phí (24/7) 0941 438 688

Open Chat
1
Close chat
Nội thất Gleehome kính chào quý khách. Quý khách bấm biểu tượng Messenger để được hỗ trợ

Messenger