Gỗ Giáng Hương – Nội thất gỗ Giáng Hương đẹp

1. Định nghĩa gỗ:

Gỗ hương đã trở nên quá đỗi quen thuộc với những ai yêu thích sử dụng đồ gỗ. Gỗ hương được biết đến rất nhiều trong nội thất gia đình, nhắc tới loại gỗ này người ta sẽ có những mường tượng trong đầu là một loại gỗ rất quý, có mùi thơm và là loại gỗ đắt.
Tên khác: Giáng hương quả to, đinh hương
Tên khoa học: Pterocarpus macrocarpus Kurz.
Họ thực vật: Đậu (Fabaceae)

ban an nguyen khoi GBA50, ban an nguyen khoi gleehome
Nội thất thiết kế bởi Gleehome

2. Đặc điểm của gỗ :

– Thuộc nhóm gỗ nào:
Gỗ giáng hương được xếp vào nhóm 1

– Đặc điểm cây, thân, lá:
Cây gỗ lớn, cao đến 20-30 m, đường kính có thể đạt 90cm hoặc hơn nữa. Tán cây hình ô, cành non có lông mịn, cành già nhẵn. Vỏ màu nâu xám, dày trung bình 1,5 – 2 cm, nứt dọc, bong vảy lớn, thịt vỏ màu hơi vàng, khi vạc vỏ chảy nhựa màu đỏ tươi.
Lá kép lông chim một lần lẻ, mọc cách, mang 7-13 lá chét xếp so le. Hoa màu vàng, mọc thành chùm ở nách lá. Mỗi chùm hoa dài 7-10 cm, mang 20-25 hoa. Quả hình tròn dẹt, đường kính 4,5- cm. Khoang cứng nổi lên ở giữa, chứa 1-3 hạt. Hạt hình lưỡi liềm, khi chín có màu nâu, dài 0,6-01 cm, rộng 0,3 – 0,5cm.

– Đặc điểm vân, độ nặng, độ cứng, mùi, màu:
Cách nhận biết chung nhất của loại gỗ này là có màu vàng đỏ, khi ngâm và nước một thời gian thì nước có mà vàng xanh như nước chè và đặc biệt ngay từ cái tên thì gỗ này cũng nổi bật với hương thơm nhẹ rất dễ chịu. Gỗ hương còn có một đặc điểm nữa là có tinh dầu nên nếu để lâu sẽ ngả sang màu xám.
Gỗ giáng hương hay cong gọi hương lào vì đây là loại gỗ hương có nguồn gốc từ lào. Loại này có vân gỗ rất đẹp, thớ gỗ mỏng, chất gỗ cứng, chắc, rất tốt. Gỗ có màu nâu hông khi được sử dụng qua thời gian và cũng như dòng họ của mình, gỗ có mùi hương dễ chịu trong xuốt quá trình sử dụng mang lại một cảm giác rất thích thú.

– Giá cả so với các loại gỗ khác:
Giá trị của gỗ là gỗ cao cấp có giá khá chảnh và thường dành cho những ai có hầu bao rủng rỉnh thích đồ gỗ.

Gỗ Giáng Hương nguyên khối
Gỗ Giáng Hương nguyên khối

3. Phân loại gỗ:

– Phân loại theo xuất xứ quốc gia:
Giáng hương phân bố ở Myanma, Thái Lan, Lào, Cămpuchia và Việt Nam.
Ở Việt Nam, Giáng hương có mặt trong hai kiểu rừng là rừng khộp và rừng bán thường xanh, ở các tỉnh Tây Nguyên, Nam Bộ như Đắk Lắk, Gia Lai, Kon Tum, Phú Yên, Đồng Nai, Tây Ninh. Thường thấy ở những nơi có độ cao so với mực nước biển từ 20 m đến 680 m, tập trung ở những nơi có địa hình tương đối bằng phẳng, độ dốc 2-100, nhiệt độ trung bình năm 21-26,5oC, nhiệt độ tối cao tuyệt đối 36-42oC, nhiệt độ tối thấp tuyệt đối 1,7-15,0oC, nhiệt độ tối cao trung bình tháng nóng nhất 29,7-35oC, nhiệt độ tối thấp trung bình tháng lạnh nhất 10,6-20,9oC. Mọc trên nhiều loại đất như đất xám, đất đỏ bazan, chịu được điều kiện đất khô xấu thích hợp với những vùng có khí hậu chia thành 2 mùa mưa và khô rõ rệt.

– Phân loại theo chất lượng gỗ:
Nói chung về gỗ hương trên thị trường thì có loại là gỗ giáng hương, trầm hương và hương đá.

– Giá cả, nguồn gốc từng loại:
Gỗ Giáng Hương có độ bền cao, màu sắc đẹp và được thị trường vô cùng ưa chuộng, giá một m3 gỗ đã qua xử lý dao động ít nhất từ 40-50 triệu đồng. Gỗ Giáng Hương nặng trung bình, thuộc loại gỗ quý, dùng được trong xây dựng, đóng đồ dùng cao cấp, bàn ghế, đồ mỹ nghệ đều có giá trị cao hơn so với những loại gỗ thông thường khác.

Vân gỗ Giáng Hương
Vân gỗ Giáng Hương

4. Các sản phẩm nội thất làm từ gỗ:

– Nêu tên các sản phẩm làm từ loại gỗ:
Như đã nói ở trên thì đây là một loại gỗ quý và hiếm thuộc nhóm một nên rất được ưa chuộng trên thị trường đồ gỗ. Chất gỗ tốt, gỗ hương thường được làm thành các vật dụng trang trí có tính thẩm mỹ như tranh tạc, lục bình, tượng, …. Gỗ hương rất ít được làm bàn ghế, giường, tủ… và chủ yếu là đồ dùng trang trí vì những người chơi đồ gỗ thường thích khoe và thể hiện giá trị của mình qua đồ gỗ mà họ sài. Sử dụng đồ gỗ giáng hương sẽ tao cho không gian của bạn trở nên sang trong và gần gũi với hương thơm tự nhiên cứ phảng phất trong không gian giúp cho bạn cảm thấy thư thái hơn. Ngoài ra những đồ gỗ nội thất từ gỗ giáng hương có tính thẩm mĩ rất cao do nhiều đặc tính của gỗ này phù hợp với rất nhiều không gian trang trí khác nhau rất dễ phôi hợp vói đồ nội thất khác.

– Đặc điểm của các sản phẩm làm từ loại gỗ này:
Gỗ giáng hương không độc hại, sử dụng tiện lợi. Bề mặt gỗ giáng hương đẹp tự nhiên, sử dụng gỗ giáng hương luôn mang lại cuộc sống tự nhiên, gỗ giáng hương bảo vệ sức khỏe con người, bảo vệ môi trường
Gỗ giáng hương cũng được ứng dụng rộng rãi trong thiết kế thi công nội thất và sử dụng của các hộ gia đình. Trong các ngôi chùa cổ gỗ giáng hương vẫn còn nguyên giá trị cốt lõi, mùi vị của gỗ giáng hương vẫn có mùi thơm nhẹ.

– Link xem thêm các sản phẩm nội thất gỗ giáng hương tại đây.

Bài viết liên quan

Tư vấn miễn phí (24/7) 0941 438 688

Open Chat
1
Close chat
Nội thất Gleehome kính chào quý khách. Quý khách bấm biểu tượng Messenger để được hỗ trợ

Messenger