Gỗ thông – tìm hiểu thông tin chỉ số cụ thể làm nội thất

1. Định nghĩa gỗ:

Thông là cây hạt trần này thường mọc ở vùng có khí hậu ôn đới với thân gỗ tròn lớn, mọc thẳng đứng, to và tròn dễ dàng cho việc cưa xẻ của các nhà máy sản xuất. Ở Việt Nam loại  gỗ thông này thường được trồng ở các vùng cao có khí hậu lạnh như Đà Lạt, cao nguyên,..

he tu ke ruou dang cap
Hệ tủ kệ rượu đẳng cấp vơi các ngăn tầng thông minh

2. Đặc điểm của gỗ :

– Thuộc nhóm gỗ nào:

Trong bảng phân loại về gỗ thì gỗ thông thuộc nhóm 4 cùng loại với các loại gỗ khác như: bời lời, giổi , mít, sến, sụ…

– Đặc điểm cây, thân, lá:
Chúng là các loại cây thân gỗ (hiếm khi thấy dạng cây bụi) cao từ 2 đến 100 m, chủ yếu là thường xanh (ngoại trừ hai chi Larix và Pseudolarix là cây sớm rụng lá), có chứa nhựa thơm, các nón đơn tính cùng gốc, với các cành mọc đối hay theo vòng xoắn và các lá hình kim hay hình dải hoặc hình vẩy sắp xếp theo đường xoắn ốc hay mọc cụm trên đầu cành ngắn. Các nón cái thường lớn và có dạng gỗ, dài 2–60 cm, với nhiều vảy (lá) bắc sắp xếp xoắn ốc và trên mỗi vảy bắc có hai hạt có cánh mỏng. Nón cái gồm nhiều lá noãn xếp xoắn ốc, mỗi lá noãn mang 2 noãn đảo, lá noãn không dính liền với lá bắc. Các nón đực thường có dạng hình trụ tròn và nhỏ, dài 0,5–6 cm và rụng sớm sau khi thụ phấn. Nhị nhiều xếp xoắn ốc, mỗi nhị mang 2 bao phấn. Các phấn hoa được phân tán nhờ gió. Các hạt được phân tán chủ yếu nhờ gió, tuy nhiên ở một số loài thì các hạt lớn với cánh suy giảm được chim chóc phân tán. Các phôi là dạng đa lá mầm, với 3-24 lá mầm. Quả nón phát triển trong 1-2 năm, rồi hóa gỗ.

– Đặc điểm vân, độ nặng, độ cứng, mùi, màu:
Tâm gỗ thông màu nâu đỏ nhạt, dát gỗ màu trắng hơi ngả vàng nâu, gỗ Thông thường có nhiều mắt lớn, mắt nhỏ, dễ hút ẩm, khi khô mắt này có thể bị rơi ra ngoài. Vân gỗ Thông khá rõ và không nhiều, có ống tiết, trong thân cây Thông có nhựa Thông.
Sau khi khai thác nhựa thông vẫn tồn tại trong gỗ, nhựa thông giúp chống sự xâm hại của mối, mọt và côn trùng phá hoại. Bên ngoài gỗ thông có khá bền do được lớp nhựa gỗ bảo vệ.
Gỗ Thông thường nhẹ hơn các loại gỗ nguyên liệu khác nên đồ dùng làm từ Thông nguyên liệu dễ dàng di chuyển tạo nên sự tiện lợi trong việc trang trí và sắp xếp nội thất.

– Giá cả so với các loại gỗ khác:
Trên thị trường gỗ nguyên liệu thì gỗ thông chiếm khoảng 30% và giá thành của loại gỗ này cũng không quá cao. Được chia làm nhiều loại khác nhau với nhiều mức giá khác nhau nhưng phổ biến nhất vẫn là loại gỗ thông đã được sẻ theo quy cách (chiều dày, chiều dài, chiều rộng) nhất định, đã qua sấy khô bằng máy hoặc để khô tự nhiên.

ban an dep phong bep
Bàn ăn tròn cho cảm giác quây quần, ấm cúng cho mọi người

3. Phân loại gỗ:

– Phân loại theo xuất xứ quốc gia:
Tại Việt Nam chúng ta có nhiều loại Thông, nhưng Thông 3 láThông 5 lá là hai loại được phổ biến nhất. Tuy nhiên, gỗ Thông nguyên liệu trong nước ít được sử dụng để đóng thành phẩm các sản phẩm tiêu dùng. Do ở nước ta công nghệ tách nhựa ra khỏi cây Thông chưa cao, nên đa số sản phẩm được làm từ chúng đều được nhập từ nước ngoài về. Thông có nhiều loại khác nhau nhưng Thông trắng được đánh giá là đẹp và có giá trị cao nhất.
Trên Thông trắng thường có nhiều mắt, chủ yếu là những mắt nhỏ, chủ yếu là mắt sống (mắt gỗ bị bong ra khi thành phẩm tạo ra 1 lỗ trên thân gỗ gọi là mắt chết). Những mắt Thông càng tạo ra vẻ đẹp riêng của Thông trắng trong quá trình xử lý và thành phẩm. Chính vì vẻ đẹp và có giá trị cao nên Thông trắng bị khai thác một cách triệt để, sản lượng hiện này có không còn phong phú như trước kia. Gỗ Thông hiện nay được sử dụng tại Việt Nam đa số là nhập từ các nước Bắc Âu, Liên Xô, Canada và gần đây nhất là Chile.
Thông nhập khẩu thường trắng hơn thông Đà Lạt do thông Đà Lạt có nhiều dầu hơn.

– Phân loại theo chất lượng gỗ:

+ Gỗ thông trắng
Được đánh giá cao hơn và phổ biến hơn khi làm đồ nội thất. Gỗ thông trắng có nhiều mắt, mỗi mắt tạo nên một vẻ đẹp riêng. Bên cạnh đó, vân gỗ thông trắng rất đẹp và mềm mại nên được dùng nhiều để làm bàn ăn gỗ thông, cánh tủ, hoặc cửa gỗ (những nơi có thể phô diễn được hệ vân phong phú của gỗ thông trắng)

+ Gỗ thông vàng
Dát gỗ màu vàng óng, vân gỗ đều và đẹp. Tuy nhiên, gỗ thông vàng không được đánh giá cao và giá bán cũng rẻ hơn nhiều so với gỗ thông trắng.

+ Gỗ thông ghép:
Đây là một thành phẩm nội thất phổ biến nhất từ gỗ thông nguyên khối. Giá gỗ thông ghép khá rẻ, độ bền cao nên được ứng dụng rộng rãi trong thi công đồ nội – ngoại thất hiện nay. Gỗ thông ghép tấm là gỗ được ghép từ niều miếng gỗ thông tự nhiên, đã qua xử lí chống ẩm mốc, mối mọt. gỗ được gia công các cạnh, sau đó ghép với nhau bằng các hình thức khác nhau (chủ yếu là qua ghép mộng) và liên kết lại bằng keo chuyên dụng.

Trên thị trường, gỗ thông ghép có rất nhiều dạng khác nhau, nhưng xét về khía cạnh thẩm mỹ, có thể phân gỗ thông ghép thành 3 loại sau:

+ Gỗ thông ghép thanh chất lượng AA: đây là loại tốt nhất, thích hợp để sản xuất ra thành phẩm có chất lượng và tính thẩm mỹ cao (chủ yếu để xuất khẩu). Loại gỗ ghép thông này có 2 mặt đều đẹp, có màu sắc hài hòa và các cạnh mềm mịn.
+ Gỗ thông ghép thanh chất lượng AB: một mặt đẹp (A), mặt còn lại tương đối (B) phù hợp với việc sản xuất, gia công các loại thành phẩm về nội thất gia đình có chất lượng tương đối như bàn ăn, cửa, tủ áo, tủ bếp vv….
+ Gỗ thông ghép giá rẻ chất lượng AC: mặt S đẹp, không có mắt chết, không có đường chỉ đen, mặt C chất lượng kém hơn. Loại này người ta thường dùng để làm ván lót sàn gỗ thông hoặc ốp tường (vì chỉ cần tận dụng mặt A)

– Giá cả, nguồn gốc từng loại:
Đối với loại gỗ thông đã được sẻ theo quy cách thì được chia là 3 loại cơ bản với mức chất lượng khác nhau như chất lượng col là loại gỗ thông tốt nhất ít mắt khoảng cách giữa các mắt xa nhau và không có ruột (vì ruột gỗ khá mềm hơn so với thân gỗ và dễ bị mối một hơn nên ruột gỗ có giá trị thấp nhất)., tiếp là chất lượng industrial và mill ran với hai chất lượng này thì gần giống nhau xét mill ran sẽ có chất gõ tốt hơn và đẹp hơn industrial, cả hai chất lượng này đề có ruộ của gỗ từ 5-20%. Mức giá chung cho gỗ thông được sẻ theo quy cách thường giao động từ 240-260 usd/m3.

ban an go go do dep

4. Các sản phẩm nội thất làm từ gỗ:

– Nêu tên các sản phẩm làm từ loại gỗ:
Gỗ thông có thể chế tác thành rất nhiều sản phẩm như những bộ bàn ghế nhỏ nhắn, xinh xắn, thành các vật dụng trang trí trong không gian quán cà phê như: quầy bar, bàn ghế kiểu dáng sofa, nhà hàng, kệ hàng trong siêu thị, kệ trang trí ốp tường, kể cả sàn gỗ rất phong cách và ấn tượng.

– Đặc điểm của các sản phẩm làm từ loại gỗ này:
+ Ưu điểm:

Thân thiện với môi trường: Đây chính là ưu điểm đầu tiên của tất cả các sản phẩm làm từ gỗ thông, nó thân thiện với môi trường không chỉ bởi đây là một loại rác thải hữu cơ mà còn bởi bản thân chúng đã là một loại phế liệu và đôi khi chúng đã được đem ra những đống rác và được tận dụng, tái chế lại thành những món đồ có ích cho cuộc sống của bạn. Và khi chúng thực sự đã hết giá trị sử dụng, thì đây là loại rác thải có thể tự phân hủy trong lòng đất như những lá cây khô, không chứa các chất độc hại gây ô nhiễm môi trường. Và việc bạn sử dụng đồ gỗ thông pallet tức là bạn đã chung tay với cộng đồng hạn chế rác thải, bảo vệ môi trường, góp phần giảm thiểu tình trạng chặt phá rừng bừa bãi….
Đa dạng về mẫu mã, kiểu dáng: Để có thể biến những thanh gỗ thông thô ráp, xù xì thành những món đồ đẹp mắt, hấp dẫn, người thợ mộc phải rất khéo léo, cần có kinh nghiệm làm mộc lâu năm và đây chính là những món đồ thủ công handmade và đã là đồ handmade thì muôn hình vạn trạng, chính bởi vậy mà các món đồ gỗ thông rất đa dạng về mẫu mã, kiểu dáng, phong cách thiết kế…

+ Nhược điểm:

Về thẩm mỹ: Xét về sự sang trọng và hiện đại thì sản phẩm gỗ thông không thể sánh với đồ gỗ tự nhiên cao cấp, bởi mặt gỗ thông có khá nhiều mắt đen, đôi khi còn xuất hiện mắt chết, được tháo ra từ các kiện hàng nên sự xuất hiện của những lỗ đinh nhỏ trên mặt gỗ là việc không thể tránh khỏi.
Về thời gian sử dụng: Không dài như các sản phẩm gỗ khác, nếu không xử lí kĩ có thể có mối mọt.

– Link xem thêm các sản phẩm nội thất khác tại đây.

Bài viết liên quan

Tư vấn miễn phí (24/7) 0941 438 688

Open Chat
1
Close chat
Nội thất Gleehome kính chào quý khách. Quý khách bấm biểu tượng Messenger để được hỗ trợ

Messenger